5/5 - (1 bình chọn)

Ý nghĩa của cuốn thư câu đối được nhiều nguời quan tâm tìm hiểu, từ nơi thờ cúng và trên các kiến trúc xây dựng chứa đựng những giá trị văn hoá gì? Cùng đó là cái hay của nội dung câu chữ thể hiện hàm ý sâu sắc như thế nào? Hãy cùng Mỹ Nghệ Sơn Đồng tìm hiểu về bộ cuốn thư câu đối quý giá này nhé.

 

Ý nghĩa cuốn thư câu đối
Ý nghĩa cuốn thư câu đối

Những cuốn thư câu đối mang ý nghĩa rất hay, được treo nghiêm cẩn ở chốn tôn nghiêm đầy uy nghi, nơi trang trọng đặt các ban thờ. Ngoài ra, trên các kiến trúc tại vị trí rất quan trọng như trang trí trên nóc nhà hay bức bình phong dù trong nhà hoặc bình phong ngoài  trời. Thế nhưng ngày nay, đại đa số chẳng mấy người hiểu được cái nghĩa của những chữ trên bức cuốn thư câu đối đó mang lại hàm ý gì, ngoại trừ những người có nghiên cứu sâu và người chủ của nơi đó. Vậy mời Quý vị hãy cùng chúng tôi khám phá thêm để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu cuốn thư & câu đối mang ý nghĩa gì trong văn hoa của chung ta

Cuốn thư là gì?

Cuốn thư 卷 書; còn gọi là “quyển sách”. Xung quanh được trang trí kiểu dáng hoa văn, kết hợp vơi nước sơn phủ tạo ra sắc thái riêng rất đa dạng, để phù hợp với các nơi thờ tự và từng kiến trúc. Hai bên trái, phải của cuốn là kiếm và bút tượng trưng cho văn võ kiêm toàn.

Cũng như hoành phi, nội dung chữ trong bức cuốn thư, hay được chắt lọc  lấy từ sách Kinh như: Kinh Thư, Kinh Lễ, Kinh Phật, Luận NGữ… Trên là để ca tụng công đức tiền nhân, dưới để mà dăn dạy đời sau.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *