Hiển thị tất cả 7 kết quả

Giá Gương Thờ

Giá gương thờ hay giá hương là tên gọi một loại đồ thờ phổ biến trên bàn thờ của người Việt từ xưa đến nay. Giá gương thường được thờ trong gia đình con thứ, thể hiện tấm lòng hướng về tổ tiên cội nguồn.

Để tìm hiểu kỹ hơn về món đồ thờ này, quý vị tham khảo ngay bài viết bên dưới của Mỹ Nghệ Sơn Đồng nhé.

Giá gương thờ là gì?

Giá gương là một món đồ thờ chung cho các hương linh có hình thức như chiếc khung ảnh, với 2 chân đứng để đặt trên ban thờ, hình thức mẫu mã đa dạng, từ chạm khắc cầu kỳ tinh tế đến những chiếc khung đơn giản, từ sơn thếp lộng lẫy đến sơn pu hoặc để mộc. Phần lòng giá gương thờ thường là dòng phó ý chung thờ gia tiên tiền tổ hoặc hoa văn tùng cổ thụ được chạm khắc hay vẽ, viết.

 

Ý Nghĩa giá gương trong văn hoá thờ cúng?

Ngày xưa, ngoài nhà con trưởng thờ cỗ ngai hay ỷ, trên đặt các cỗ thần chủ (bài vị của tổ tiên) con thứ không thờ chính nên thờ vọng bằng một chiếc giá gương đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ tượng trưng cho các đời tổ tiên.

Vì là các con thứ không thờ chính là ngai hay ỷ mà thờ các giá gương, nên người xưa có câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Dù là các em phải thờ vọng tổ tiên bằng giá hương nên anh trưởng luôn phải thương yêu các em, các em cũng phải thương yêu lẫn nhau và thương yêu tôn trọng anh trưởng cho dù bố mẹ đã khuất cả, cũng như trong dòng họ cũng phải thương yêu nhau vì cùng chung một tổ tiên.

Ngày nay, vấn đề quy định con thứ không thờ ngai hay ỷ không còn quá bắt buộc. Nhưng vẫn có những gia đình giữ quy cách thờ này hoặc không gian thờ chật hẹp không có đủ để đặt cỗ ngai thờ – ỷ Thờ vì chiếm nhiều diện tích nên giá gương vẫn là lựa chọn tốt để thờ bái vọng hướng đến tổ tiên cội nguồn.

Vì sao giá gương thờ gia tiên được làm bằng chất liệu gỗ?

Giá gương thờ thường được làm bằng chất liệu gỗ chuyên làm đồ thờ tâm linh từ xưa như gỗ mít, gỗ dổi, gỗ vàng tâm, nay có gỗ hương hoặc gụ.

Chất liệu gỗ được sử dụng để làm giá hương thờ bởi đó là vật liệu gần gũi, việc chạm khắc các chi tiết tinh xảo dễ dàng. Độ bền của gỗ rất cao lên đến trăm năm.

Về phong thuỷ, gỗ thể hiện sự ôn hoà, gần gũi, mộc mạc và gắn liền với cuộc sống. Cây cho quả ngọt nuôi sống, tán cây che chở nắng, gió và mưa bão. Cây thường cùng nhau, tiền nhân có câu “một cây làm chẳng lên non –  ba cây chụm lại lên hòn núi cao” thể hiện sự đoàn kết sẽ làm lên việc lớn. Làm giá gương thờ bằng gỗ càng thể hiện sự tưởng nhớ đến ơn đức tổ tiên và sự đoàn kết của con cháu.

Các tiêu chí chọn mua giá gương để thờ

Mẫu kiểu dáng và chạm khắc giá gương thờ

Kiểu dáng tổng thể giá gương giống với khung ảnh thờ đứng. Chi tiết hoa văn chạm khắc từ đơn giản để trơn, đường triện… đến cầu kỳ như cây cối. Trên mặt chính giá gương được chạm khắc hoặc vẽ sơn, thếp vàng bạc. Đề tài thường thấy nhất Là cây Tùng cổ thụ (tượng trưng cho Đức thụ) cây Đức của tổ tiên để con cháu hướng tới “Mộc hữu bản, Thuỷ hữu nguyên – Cây có cội, nước có nguồn”. Hoặc bộ tam sự (Đỉnh hương, đài nến, lọ hoa) (Đĩa quả, hạp hương, bình hương) ….

Giá Gương Thờ Gia Tiên Đẹp MGGT03
Giá Gương Thờ Gia Tiên Cây Tùng

Kích thước giá gương

Giá gương phải đặt ở trong cùng, giữa bàn thờ và cao nhất thể hiện sự hướng về cội nguồn, tổ tiên cao nhất rồi khung ảnh thờ thấp hơn bên cạnh.

Lựa chọn kích thước giá gương thờ làm sao chuẩn phong thuỷ và phù hợp với không gian thờ rất quan trọng. Làm sao không phạm vào các cung xấu trong thước lỗ ban, lại phù hợp với ban thờ không bị to quá chiếm nhiều diện tích gây chật chội hay nhỏ quá bị các món đồ thờ khác che khuất.

Để chọn được kích thước làm giá gương thờ quý khách nên lưu ý các vấn đề sau đây:

  •       Đo kích thước ban thờ của gia đình.
  •       Đo kích thước của các khung ảnh hoặc đồ thờ như đỉnh đồng nếu đã có.
  •       Mua thước lỗ ban tại các cửa hàng vật liệu xây dựng hoặc tra thước lỗ ban tại đây chọn cung âm trạch (cung dưới thước cuộn mua tại cửa hàng).
  •       Chọn lựa các cơ sở làm đồ thờ cúng uy tín và có hiểu biết hoặc liên hệ Mỹ Nghệ Sơn Đồng.

Các kích thước giá gương thờ thường dùng:

Cao Rộng Sâu
71 cm 48 cm 20 cm
81 cm 55 cm 20 cm
91 cm 61 cm 20 cm

Ngoài ra quý khách có thể đặt kích thước để phù hợp với Kích thước bàn thờ gia đình mình

Chất liệu gỗ làm giá gương thờ

Từ xưa, làm giá gương gỗ mít, dổi, vàng tâm là các chất liệu gỗ chuyên làm đồ thờ tâm linh và được sơn son thếp vàng hoặc bạc không yêu cầu cao về vân gỗ, hoặc gỗ hương là loại gỗ quý, sang trọng và vân gỗ nhiều.

Ngày nay, giá gương thường làm bằng gỗ mít hoặc gỗ hương bởi các ưu điểm sau:

Giá gương thờ gỗ mít:

Giá Gương Thờ Gỗ Mít MGGT 01
Giá Gương Thờ Gỗ Mít MGGT 01

Gỗ mít từ lâu đã được lựa chọn làm đồ thờ cúng, bởi cây mít luôn gần gũi với mỗi gia đình và có ý nghĩa cao trong phong thuỷ. Gỗ mít có màu vàng, độ cứng vừa phải dễ chạm khắc các đường nét tinh xảo. Xưa, giá gương làm bằng gỗ mít thường được sơn son thếp vàng thếp bạc, ngày nay để hoà hợp với không gian thờ hiện đại phun pu trần giữ màu gỗ hoặc pu màu theo tổng thể ban thờ.

Giá gương thờ gỗ hương:

Giá Gương Thờ Gỗ Hương Đẹp MGGT02
Giá Gương Thờ Gỗ Hương Đẹp MGGT02

Gỗ hương là loại gỗ quý, chất gỗ rắn chắc, màu vân đẹp và có mùi thơm tự nhiên, xưa chỉ những nhà quyền quý mới có đủ khả năng dùng các sản phẩm gỗ hương. Với các đường vân nổi rõ, hài hoà với ban thờ nhà hiện đại nên rất nhiều gia chủ chọn giá gương thờ gỗ hương làm vật phẩm thờ cúng.

Giá gương thờ thường dùng chất liệu sơn và màu sắc

Ngày xưa, giá gương được làm bằng sơn ta thếp vàng, thếp bạc. Hiện nay, ngoài sơn ta theo lối truyền thống, có thêm sơn pu hay sơn pu thếp vàng cây tùng và thếp điểm hoa văn cũng rất được ưa chuộng để phù hợp với không gian hiện đại.

Mỗi chất liệu sơn đều có những ưu điểm và vẻ đẹp riêng. quý vị nên chọn lựa đơn vị có kinh nghiệm làm đồ thờ cúng để nhận được tư vấn chọn loại sơn và màu sơn giá gương phù hợp với ban thờ gia đình mình.

Giá Gương Thờ Gỗ Hương Thếp Vàng MGGT05
Giá Gương Thờ Gỗ Hương Thếp Vàng MGGT05
Giá gương thờ gỗ mít sơn pu thếp vàng cây tùng MGGT06
Giá gương thờ gỗ mít sơn pu thếp vàng cây tùng MGGT06
giá gương thờ gỗ mít đẹp MGGT07
giá gương thờ gỗ mít đẹp MGGT07
Giá gương thờ gia tiên sơn giả cổ MGGT04
Giá gương thờ gia tiên sơn giả cổ MGGT04

Giá gương thờ có mức giá bao nhiêu

Giá của giá gương thờ phụ thuộc vào các yếu tố như: chất liệu, độ dày mỏng, chất lượng của gỗ, mẫu mã đục chạm đến hoàn thiện đánh nhám và sơn. Mức giá có sự chênh lệch rất lớn. Giá dao động trung bình từ 1 – 5 triệu đồng, có những mẫu đục chạm riêng hay thếp vàng ta 9999 có giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Lưu ý khi bài trí giá gương trên ban thờ

Bài trí giá gương thờ làm sao giữ được vẻ trang nghiêm mà vẫn giữ được sự hài hòa trên ban thờ. Quý vị băn khoăn về cách bày trí giá gương sao cho phù hợp nhất.

Dưới đây Mỹ Nghệ Sơn Đồng xin đưa ra 1 số lưu ý khi bài trí giá gương trên bàn thờ:

  •       Giá gương luôn để giữa và trong cùng ban thờ.
  •       Giá gương thờ phải cao nhất, nếu diện tích bàn thờ không đủ lớn để làm giá hương to có thể làm thêm bệ kê để không làm mất dáng tổng thể.
  •       Lòng giá gương không được che khuất
  •       Khung ảnh hoặc bài vị đặt 2 bên tuân theo nguyên tắc tả nam nữ hữu

Vì sao nên đặt mua giá gương thờ tại Mỹ Nghệ Sơn Đồng

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở, cửa hàng cung cấp sản phẩm giá gương thờ mua trực tiếp hoặc đặt hàng online. Giữa rất nhiều địa chỉ đó, Mỹ Nghệ Sơn Đồng được đánh giá là địa chỉ uy tín và mang sản phẩm chất lượng đến tay khách hàng.

✅ Tư vấn rõ ràng mẫu, kích thước, chất liệu gỗ, màu sắc, đặt giá gương trên bàn thờ phù hợp.

✅ Thống nhất, cam kết chất liệu gỗ đảm bảo 100% đúng chủng loại.

✅ Đổi hàng mới nếu trong trường hợp rủi ro vận chuyển hay lỗi sản xuất mà quý khách không phải trả phí phát sinh.

✅ Bảo hành 10 năm

✅ Giao hàng tận nơi hỗ trợ phí vận chuyển khu vực hà nội hoặc miễn phí đóng khung khi gửi qua bưu điện.

Quý vị đang muốn mua hay đặt làm giá gương thờ gia tiên, đừng ngần ngại điện hotline: 0945717289 – 0974.936.930. Mỹ Nghệ Sơn Đồng sẽ tư vấn quý khách hiểu để lựa chọn mẫu giá gương phù hợp.