Hiển thị tất cả 23 kết quả

Ngai thờ - Ỷ thờ gia tiên

Ngai thờỶ thờ bằng gỗ là đồ thờ đặc biệt tôn nghiêm trên bàn thờ. Ngoài để trang hoàng thì Ngai, ỷ mang lại giá trị văn hóa sâu sắc cho từng nơi thờ tự.

Vậy mà, chúng ta có rất ít tài liệu để hiểu về ý nghĩa của cỗ ngai hay ỷ  cả. Có trường hợp, mua đặt ngai hay ỷ để bàn thờ gia tiên, thì lại làm mẫu hoa văn của đình đền, chùa, miếu, phủ… hay chỉ dành riêng cho nhà bậc “công hầu khanh tướng” hoặc ngược lại. Thực sự, rất cần tìm hiểu kĩ, chọn đúng theo tập tục để phù hợp văn hóa thờ mới được.

Bên cạnh đó, ngai thờ được làm bằng gỗ gì để đúng chuẩn theo yếu tố tâm linh? Rồi thì việc sơn phủ làm đẹp,sơn thếp vàng, sơn giả cổ hay phun bóng cho không gian hiện đại. Ngoài ra, từ kích thước, chất lượng hay giá thành sao cho hợp điều kiện kinh tế từng gia đình.

Do vậy, khi đặt làm hay mua ngai, ỷ giống như chọn bảo vật linh thiêng, đừng vội vã. Ta nên tìm hiểu và dành cho mình sự tư vấn, để lựa chong chính xác bằng những thông tin mà Mỹ Nghệ Sơn Đồng cung cấp sau đây.

Ngai thờ - Ỷ thờ gia tiên

Bộ ngai thờ Vách Cửu Long MNT 12

Giảm giá!
8.800.000
Giảm giá!
14.800.000

Ngai thờ - Ỷ thờ gia tiên

Ngai thờ gỗ gụ MNT 15

Ngai thờ - Ỷ thờ gia tiên

Ỷ thờ gia tiên gỗ mít MYT 08

Mẫu Ngai thờ, ỷ thờ theo văn hóa Việt

Từ xưa theo từng thời đại, mẫu ngai cột, ỷ vách hai bên, để tọa ngự thánh thần hay tiên tổ. Trên các mẫu ấy thể hiện rất khác biệt từ kiểu dáng đến hoa văn.

Cụ thể, các mẫu ngai thờ đẹp chạm khắc nhiều chủ đề về Rồng, tứ linh (linh thú) hổ phù. Hoặc tứ quý (tùng trúc cúc mai), triện cài lan đường, hoa sen cách điệu, vân mây mặt hỏa. Cho đến tứ quý hóa tứ linh, cài triện thọ ngọc báu, bát bửu…

Ngai và ỷ thờ có nhiều mẫu đẹp, riêng biệt để phù hợp cho từng gia cảnh và nơi thờ. Từ để thờ thánh thần, vua, chúa, quan tước, đến gia tiên nhà thư hương, khá giả. Hoặc các nhà trưởng kiệm ước tuy mẫu đơn giản hơn nhưng đầy tinh tế .

Đây cũng là lý do vì sao các loại mẫu ngai và ỷ thờ đa dạng đến vậy, chắc chắn là để đáp ứng tập tục văn hoa thờ cúng.

Ngai để thờ gia tiên

Cỗ Ngai hoặc ỷ vách để thờ gia tiên thường bày bàn thờ nhà trưởng cành, trưởng nhánh. Các bàn thờ nhà con thứ thì chỉ bày thờ giá gương hướng về cội nguồn. Tuy nhiên, có trường hợp dù là con thứ nhưng nếu thuộc bậc quan tước thì vẫn để thờ ngai cho sánh với kỳ đức.

bai-vi-gia-tien
Ngai & Bài vị gia tiên

Như nói ở trên, kiểu dáng và hoa văn cỗ ỷ, ngai thờ thì theo gia cảnh mà bố trí. Nhà có địa vị được vua truy tặng thì theo phẩm hàm để làm hoa văn tứ linh cho xứng. Có nhà thanh bạch hay thư hương làm tứ quý hóa tứ linh, triện mây… cho giản ước.

Trên ngai, ỷ thì đặt thần chủ bài vị thờ cụ phân cành, nhánh hoặc bài vị thờ chung.

Ngai để nhà thờ

Trong nhà thờ họ đại tông hay tư chi thì nhà nào cũng có có ngai, ỷ hoặc thờ khám. Họ có dòng dõi hay công thần khoa giáp hoặc lâu đời giàu có trù phú thì hoa văn kiểu dáng rất tráng lệ được sơn son thếp vàng. Dòng họ nghèo thì kiểu dáng, hoa văn kiệm ước, chỉ sơn son thếp bạc đơn giản. Chỉ khi nào cả họ , cả chi không có người nối dõi mới bỏ thờ ngai,ỷ.

Ngai thờ đẹp sơn son thếp vàng 9999
Ngai thờ đẹp sơn son thếp vàng 9999

Ngai ỷ thờ thánh thần

Các ngai thờ thần, thánh chỉ có trong Đình, Chùa, Đền, Miếu… Trên đó đặt các bài vị hoăc các bức tượng ngồi trên ngai thể hiện uy linh nơi thờ cúng.

Nên làm ngai thờ bằng gỗ gì?

Ngày nay, với sản xuất công nghiệp phát triển nhanh chóng, càng nhiều chất liệu ra đời như ngai bằng đồng với hợp chất kim loại khác và được đổ khuôn hàng loạt mẫu và kích thước rất giống nhau. Nhưng không phải gia cảnh hay nào cũng hợp và vừa với mẫu kích thước đó. Vì thế, cỗ ngai, ỷ bằng gỗ được làm thủ công luôn là lựa chọn hàng đầu trên bàn thờ của người Việt.

Ngai thờ gỗ làm bằng Mít

Chất lượng gỗ mít ta đặc lõi để làm ngai, ỷ thờ là điều không hề bàn cãi. Với chất gỗ gắn liền yếu tố tâm linh, độ bền hàng trăm năm, truyền từ đời này sang đời khác.

Y-tho-thep-vang-dep
Ỷ thờ

Ngai thờ gỗ mít với dáng cổ kính, mẫu họa tiết làm tinh xảo thì quả là bảo vật. Dù có sơn son thếp vàng truyền thông, sơn giả cổ hay sơn bóng đều đẹp riêng biệt.

ngai-tho-y-tho-gia-tien
Ngai thờ, ỷ thờ gia tiên

Ngai thờ gỗ Gụ

Ngai thờ gỗ gụ được những không gian thờ hiện đại ngày nay lựa chọn. Ngai, Ỷ gỗ gụ thường được phun bóng hoặc đánh véc ni. Gỗ gụ là loại gỗ lành tính không cong vênh, mối mọt, thớ gỗ mịn đục chậm rất đẹp.

Bên cạnh đó còn những loại gỗ bền tốt phù hợp yếu tố tâm linh để làm ngai ỷ thờ. Như gỗ Dổi, Vàng tâm, để sơn thếp hay gỗ Hương, gõ đỏ để phun bóng cho không gian hiện đại.

Kích thước ngai, ỷ thờ

Kích thước Ngai, ỷ phù hợp với không gian thờ là điều rất quan trọng khi đặt làm hay mua. Quý vị nên tránh trường hợp kích thước quá nhỏ hoặc quá to, ảnh hưởng đến bài trí đồ thờ.

Hơn nữa việc chọn kích thước ngai, ỷ thờ số đo chuẩn phong thủy là điều rất cần thiết. Điều đầu tiên số đo phải tránh Hung chọn Cát. Trong đó, tránh hung là cung xấu đại kỵ, chọn cát là cung tốt lành, hanh thông tài lộc. Tuy nhiên, các số đo phong thủy cũng cần phù hợp với kiểu dáng để đạt thẩm mỹ.

Dưới đây là thông số gợi ý về các tỉ lệ kích thước của ngai, ỷ thờ gia tiên chuẩn phong thủy:

Chiều cao Chiều dài (từ trái sang phải mặt trước) Chiều sâu (rộng bệ từ trước ra sau)
68 cm (cung Thêm Đinh) 58 cm (cung Thiên Khố) 38 cm thuộc (Tài Đức)
87 cm (cung Hỷ Sự) 61cm (cung Hoạch Tài) 41cm (Tài Vượng)
97cm (cung Thiên Khố) 62cm (cung Thuận Khoa) 42cm (Đăng Khoa)
1,07m (cung Thêm Đinh) 68 cm (cung Thêm Đinh) 48cm (Hỉ Sự)

Trên các bàn thờ đều được bày các đồ thờ gọi là đồ tế khí. Như: bát hương, đỉnh đồng, đài đẩu, ống hương, lọ hoa sen gỗ, mâm bồng, Bài vị , khung ảnh…. Do đó, kích thước cỗ ỷ, cỗ ngai cũng cần có tỉ lệ cân đối phù hợp đồ thờ.

Xem thêm: Bài trí bàn thờ theo truyền thống

Cũng chính vì vậy kích thước dài, rộng của bàn thờ là cơ sở để lựa chọn ngai , ỷ và những đồ thờ khác.

Trong đó kích thước của ngai, ỷ cũng liên quan chặt chẽ đến kích thước bài vị thờ.

Giá ngai, ỷ thờ

Giá cả sản phẩm ngai, ỷ thờ phụ thuộc rất nhiều các yếu tố. Từ mẫu đục chạm hoa văn, kiểu dáng đơn giản hay cầu kỳ. Tới kích thước to nhỏ của ngai ỷ. Cho đến giá thành theo từng thời điểm của chất liệu gỗ. Do đó mức giá chênh lệch cũng rất lớn

Giá cỗ Ngai, ỷ thờ cập nhật 2021 trên Chợ Tốt Xe:

Ngai gỗ mít: chỉ từ 8 triệu – 22 triệu đồng.

Ỷ gỗ mít: chỉ từ 7 triệu – 18 triệu đồng.

Ngai gỗ gụ: chỉ từ 8,5 triệu – 24 triệu đồng.

Ỷ gỗ gụ: chỉ từ 6,5 triệu – 20 triệu đồng.

Hơn thế nữa, lớp sơn hoàn thiện sơn thếp vàng, thếp bạc hay sơn giả cổ hoặc sơn PU.

Hướng dẫn mua Ngai, ỷ thờ với Mỹ Nghệ Sơn đồng

Được biết đến là một trong những đơn vị tư vấn và sản xuất chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực đồ thờ cúng. Quý vị sẽ rất dễ dàng để bạn tìm được bộ cỗ ngai hay ỷ ưng ý khi đến. Tuy nhiên, để đảm bảo tư vấn được nhiều thông tin và lựa chọn của quý vị được chính xác, hãy lưu ý các hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

✅ Tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin ngai và ỷ , cách chọn kích thước, loại gỗ, sơn phủ, mẫu hoa văn hiểu dáng thế nào là bền đẹp và phù hợp với gia cảnh. Hoặc gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể chi tiết.

✅ Cung cấp thông tin gia cảnh hoặc nơi thờ để chọn kiểu dáng hoa văn, sơn thếp phù hợp nhất.

✅ Chụp ảnh các đồ thờ hiện có, và kích thước mặt bàn thờ để nhận tư vấn về kích thước ngai, ỷ thờ.

✅ Đến tận nơi sản xuất của Mỹ Nghệ Sơn Đồng kiểm tra chất lượng sản phẩm. Nếu có, hãy đi cùng người có kinh nghiệm để được tư vấn .

Vui lòng theo địa chỉ Mỹ Nghệ Sơn Đồng theo chỉ dẫn của Google Maps: https://goo.gl/maps/XvkQABUTfdh3ffxQ7

Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức tuyệt vời với Mỹ Nghệ Sơn Đồng.