Hiển thị tất cả 8 kết quả

Hoành phi câu đối

Mỹ nghệ Sơn Đồng – tư vấn, nhận đặt làm mẫu hoành phi câu đối gỗ theo phong tục Việt

Mẫu Hoành phi câu đối gỗ (hay gọi là bức Đại Tự, câu đối liễn) đã xuất hiện từ rất lâu đời và đã được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay. Bởi, giá trị của nó dù là thẩm mỹ hay văn hóa trong các loại hình kiến trúc trước nay vẫn luôn được coi trọng và chưa hề mất đi. Xưa, từ chốn cung đình gác tía lầu vàng, công đường nha huyện… Bên cánh đó, những nơi như miếu mạo đình chùa, đền phủ. Ngoài ra, trong các nhà thờ họ, chi tộ tộc, cho tới treo ở bàn thờ gia tiên tư gia bình dân.

Đâu đâu cũng có thể thấy được sự hiện hữu của những bộ câu đối bức hoành phi vốn được treo ở những vị trí trang trọng. Ấy là tâm thức của cái sự “đẹp vàng son, ngon mật mỡ” mà cha ông vẫn hằng luôn niệm.

Thị trường Đại tự câu đối ngày nay.

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của nhiều ngành thủ công và sản xuất công nghiệp. Ngày càng có nhiều sản phẩm ra đời nhằm thay thế cho mẫu hoành phi câu đối gỗ như thiếc dập mạ đồng, bằng gỗ ép được làm hàng loạt trùng lập nội dung và giá rẻ. Song, không vì thế đại tự câu đối gỗ trở nên lỗi thời. Hiện nay, hoành phi câu liễn gỗ đẹp vẫn là lựa chọn số một trong các không gian văn hóa tâm linh và bàn thờ gia tiên của người Việt

Thế nhưng, giữa hàng ngàn mẫu hoành phi câu đối với nhiều kiểu chạm và bằng chất liệu gỗ khác nhau. Quý vị sẽ vô cùng bối rối, khiến cho việc lựa chọn trở nên vô cùng khó khăn. Nhất là việc cân nhắc chọn nội dung ý nghĩa bức đại tự câu đối nào cho  hay, cho đúng. Và việc đặt làm hay mua chất liệu gỗ nào, màu sắc ra sao…lại càng khó giải quyết.

Đừng lo, đã có Mỹ Nghệ Sơn Đồng luôn đồng hành cùng Qúy Vị. Chỉ liên hệ với Mỹ Nghệ Sơn Đồng, quý vị tư vấn chu đáo và chọn cho mình một mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ đẹp và phù hợp với giá sản xuất và đảm bảo về mật ý nghĩa nội dung cũng như chất lượng.

3 Cam kết khi bạn mua Hoành Phi Câu Đối tại Mỹ Nghệ Sơn Đồng

  1. Không bán hàng chợ giá rẻ
  2. Không dùng gỗ kém chất lượng
  3. Sản phẩm luôn được bảo hành miễn phí

Các Mẫu hoành phi câu đối gỗ trong kiến trúc Người việt

Mẫu Hoành phi câu đối gỗ sơn son thếp vàng hiện hữu quen thuộc trong các kiến trúc và văn hóa thờ cúng của Việt. Từ mẫu hoành phi câu đối đình chùa miếu phủ, nhà thờ họ, chi hay trên bàn thờ gia tiên.

Trong đó, Mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ rất đa dạng về kiểu dáng, đục chạm . Màu sắc nước sơn cũng như kích thước và phù hợp diện tích thờ cúng. Ý nghĩa nội bức hoành đôi câu đối truyền tải cũng khác nhau giữ nơi thờ và phòng khách.

Đó cũng là lý do vì sao các mẫu hoành phi câu đối gỗ có sự khác biệt rõ rệt. Có lẽ là sự quý định rất rõ ràng trong văn hóa thờ cúng .

Hoành phi câu đối thờ gia tiên

Hoành phi câu đối thờ gia tiên là thứ đồ thờ quan trọng, để trang trí nơi tôn nghiêm. Trong đó, thể hiện tâm tư thành kính đối với tổ tiên qua những chữ được đục, khắc trên gỗ. Giàu có thì hoàng phi câu đối sơn son thếp vàng lộng lẫy, kiếm thợ giỏi đục chạm cầu kì để xứng với gia thế sự nghiệp. Bình dân thì cũng sơn then sơn mài, chữ thì sơn son thếp bạc phủ hoàng kim. Nghèo kém thì cũng mua bộ hoành phi câu đối ở chợ, vỉ hè hay của người hàng bán dong bằng gỗ ép có sẵn.

Hầu hết nghĩa các bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên bán sẵn rất chung chung. Nội dung chỉ ca tụng công ơn tổ tông, trồng cây đức đắp nền nhân, con cháu thừa hưởng, cố chí nối dõi lâu dài.

Những bộ bán sẵn cũng đều hay cả. Nhưng hiềm vì nhà nhà, nơi nơi cũng treo nội dung COPPY như vậy thì vô cùng nhạt nhẽo. Đối với những nhà Công hầu, khoa bảng, sự nghiệp hiển vinh, thì nội dung sao cho phù hợi gia thế?

( Xen thêm: ý nghĩa hoành phi câu đối)