Hiển thị tất cả 24 kết quả

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối hay còn gọi là (châm thư câu liễn) đã có từ rất lâu đời trong không gian thờ cho đến trên những kiến trúc xây dựng của người Việt.

Bức cuốn thư cùng bộ câu đối bằng gỗ vừa đẹp lại bền, trong đó hàm chứa ý nghĩa văn hóa độc đáo riêng. Ngay từ các công trình văn hóa như đình chùa, đền, miếu… để thờ phật, thánh. Cho tới nơi thờ gia tiên trong các gia đình hay trang trí nơi phòng khách.

Với đặc điểm, mang lại sự trang nghiêm cùng thông điệp văn hóa từ đời này đến đời sau. Vậy nên, cuốn thư câu đối đã trở thành bảo vật quý giá hơn cả bạc, vàng trong không gian thờ của người người Việt.

Nhưng, giữa hàng ngàn bức cuốn thư đôi câu liễn bày bán trên thị trường, quý khách sẽ vô cùng băn khoăn, khiến cho việc lựa chọn trở trên không dễ dàng. Nhất là, ý nghĩa kiểu mẫu của cuốn thư câu đối phù hợp với hoàn cảnh và không gian nào? Ngoài ra, nên chọn loại gỗ nào vừa bền tốt và phù hợp với yếu tố tâm linh. Cùng đó, kích thước và giá cả sao cho phù hợp với kinh tế gia đình.

Vậy làm cách nào để lựa chọn bộ cuốn thư câu đối phù hợp nhất đây? Quý vị hãy cùng Mỹ Nghệ Sơn Đồng tìm hiểu để chọn được “món bảo vật” nơi thờ tự, Quý vị nhé!

Giảm giá!
28.900.000
Giảm giá!
32.000.000
Giảm giá!
39.800.000
Giảm giá!
26.000.000
Giảm giá!
16.800.000
Giảm giá!
19.800.000
Giảm giá!
18.000.000

Ý nghĩa Cuốn thư & Câu đối là gì?

Cuốn thư câu đối ngoài mục đính để trang hoàng nơi thờ tự, còn là tôn chỉ, thông điệp truyền tải văng hóa, nề nếp gia phong.

Cuốn thư ở đây có nghĩa là “cuốn sách quý” để lưu truyền. Trên cuốn thư luôn có nội dung chữ để mang tư tưởng với những lời hay và ý nghĩa sâu sắc. Hai bên trái phải là kiếm và bút tượng trưng cho văn võ kiêm toàn.

Câu đối thường theo bộ cuốn thư hoặc hoành phi. Với nội dung ý nghĩa truyền thông điệp, cả ngợi công đức, vun đắp nền nhân, nối dõi lâu dài…

Ngoài ra, cuốn thư câu đối còn xuất hiện trên những kiến trúc như những bức bình phong hay trên nóc các công trình như đình, chùa, nhà thờ họ…

Mẫu câu đối cuốn thư đẹp bằng gỗ
câu đối cuốn thư

Những nội dung chữ hay và ý nghĩa trên cuốn thư câu đối thờ gia tiên

Hầu hết chữ trên hoành, cuốn thư câu đối mang ý nghĩa ca tụng công ơn tổ tông, trồng cây đức đắp nền nhân, con cháu được hưởng, cố chí nối dõi lâu dài.

Những bức cuốn thư thờ trong nhiều nhà ta thường thấy viết những chữ:

Đức lưu quang (đức để lại sáng)

Đức duy hinh (đức dày, truyền có tiếng thơm)

Ẩm hà tư nguyên (uống nước sông, nhớ nguồn)

Khắc xương quyết hậu (để tốt lành về sau)

Đối liên thì hay để những câu như:

Sơn cao mạc trạng sinh thành đức,

Hải khoát nan thù cúc dục ân.

(Núi cao khó ví với đức sinh thành,

Bể rộng không bì với ơn bồng bế nuôi nấng.)

Tổ công tôn đức thiên niên thịnh,

Tử hiếu tôn hiền vạn đại xương.

(Công đức của tổ tiên ngàn năm thịnh,

Cháu hiền con hiếu muôn đời tốt đẹp.)

Tố tích bồi cơ, công đẳng sơn cao thiên cổ ngưỡng,

Vu kim diễn phái, trạch đồng hải tuấn ức niên tư.

(Nhớ xưa bồi đắp tảng nền, công đọ non cao, ngửa trông muôn thuở,

Đến nay nảy nở dòng giống, ơn tày bể rộng, nhuần thấm ngàn năm)

cuốn thư gỗ mít đẹp
cuốn thư Đức Lưu Quang gỗ mít

 Những mẫu kiểu dáng hoa văn cuốn thư, câu đối đẹp

Mẫu cuốn thư câu đối có mặt trong văn hóa của người Việt với rất nhiều các mẫu mã đa dạng như: Tứ Linh, Phượng, Tứ Quý, Hồng Trĩ, Mai Điểu… Mẫu bộ châm câu liễn phải được lựa chọn cho phù hợp với từng nơi thờ tự. Như nơi đình, chùa, miếu thì chọn mẫu Tứ Linh, Rồng, Phượng… Đối với các nhà tư gia thì chọn mẫu Tứ Quý, Hồng Trĩ, Mai Điểu, Ngũ Phúc, Hồng Trúc…

Ngoài ra, các màu sơn khác nhau như: sơn son thếp vàng, bạc và then sơn mài dành cho nơi thờ cổ kính. Cho đến, các mẫu phun PU hay đánh vecni ở nơi phòng khách hoặc không gian thờ hiện đại.

Đây cũng là lý do tại sao Mẫu Cuốn Thư liễn đối đa dạng đến vậy, chắc chắn là vì mẫu mã phải phù hợp với bản sắc văn hóa của những nơi thờ tự

Mẫu đục Tứ Linh

Cuốn thư câu liễn Tứ Linh là kiểu dáng hoa văn được đục chạm hình tượng Linh Vật, cụ thể như Long, Ly, Quy, Phượng. Trong phong tục, mẫu Tứ Linh thường được dùng trong đình, chùa, đền, miếu… Không chỉ thể hiện sự linh thiêng, trang trọng mà còn thể hiện sự trấn giữ nơi uy quyền.

Mẫu hoa văn Phượng

Mẫu châm thư câu đối Phượng thường được dùng trong thờ cúng tượng trưng cho vẻ đài các của nữ nhân. Mẫu Phượng mang đến sự uyển chuyển, mạnh mẽ của vẻ đẹp hoàn mỹ.

bộ cuốn thư câu đối gỗ
bộ cuốn thư Phượng và liễn đối

Cuốn Thư và liễn đối chạm Mai Điểu

Mai Điểu là kiểu họa tiết hoa văn mang biểu tượng cho sức sống và phát triển mạnh mẽ. Trong phong thủy, Mai hàm ý mang lại sự nhẹ nhàng, thanh thoát. Ngoài ra, hoa mai và đôi chim uyên ương còn tượng trưng cho cuộc sống bền vững, sự gắn bó thuận hòa trong gia đình.

Mẫu Ngũ Phúc

Ngũ Phúc là tượng của 5 con dơi (còn gọi là biển bức) cũng là biểu tượng chữ phúc. Ngũ phúc lâm môn thể hiện 5 điều tốt lành đến với gia chủ, các điều đó là Phú- Quý- Thọ- Khang- Ninh. Mẫu châm đối liễn này cũng thường được treo ở những nơi trọng thể để đón tiếp khách quý.

cuon-thu-go-huong
Cuốn thư gỗ hương chạm Ngũ phúc

Ngoài ra, còn rất nhiều các mẫu châm thư và đối liễn khác, phù hợp với nhiều hoàn cảnh nơi thờ tự như: tứ quý hóa tứ linh, hồng trúc…

Chất liệu để làm cuốn thư và câu đối bằng những loại gỗ nào?

Cuốn thư cấu đối từ xưa đến nay được làm bằng những loại gỗ quý lành tính, tốt cho việc làm đồ thờ cúng. Và được phủ lên những nước sơn ta truyền thống rồi thếp vàng hoặc bạc. Cụ thể như các loại gỗ sau:

 • Gỗ mít: Dùng để tạc tượng và đồ thờ rất được nhiều người từ xưa đến này tin dùng.
 • Gỗ dổi: Rất lành tính, thơm, chắc khỏe, chiếm tỉ lệ rất cao trong làm đồ thờ cúng, đến ngày nay vẫn gìn giữ được.
 • Gỗ vàng tâm: Tính chất nhẹ, rất bền, ngoài làm đồ thờ cúng gỗ vàng tâm còn được chọn làm quan quách.
cuon-thu-hong-tri-go-mit
Cuốn thư hồng trĩ gỗ mít

Ngày nay, với nhu cầu nhà ở hiện đại có các phòng thờ chỉ phủ bóng để vân gỗ. Vậy nên, các mẫu cuốn thư câu đối cũng chọn những loại gỗ nhiều vân để phủ bóng như:

 • Gỗ Gụ: Nhiều vân, rắn chắc và nặng cho ra sản phẩm hoa văn đục chạm rất đẹp.
 • Gỗ Hương: có mùi hương thơm nhẹ, rắn chắc, cứng, vân rất mịn và đẹp.
 • Gỗ gõ đỏ: Vân đẹp, chắc chắn và bền tốt như gỗ gụ.

Đây cũng là lý do vì sao cuốn thư câu đối rất đa dạng về chủng loại gỗ, chắc chắn là để phù hợp với nhu cầu của từng không gian.

cuon-thu-go-gu-ngu-phuc
Cuốn thư gỗ gụ | Ngũ Ngúc

Kích thước cơ bản cuốn thư và câu đối

Khi mua hoặc đặt làm cuốn thư câu đối, quý khách cần cân nhắc kích thước phù hợp với diện tích nơi treo để đảm bảo thẩm mĩ cho không gian. Ngoài ra, số đo cần theo cung tốt của thước Lỗ Ban đảm bảo chuẩn phong thủy. Bên cạnh đó, kích thước dài, rộng, dày cũng cần đảm bảo cân đối tỉ lệ của bộ cuốn thư câu liễn

Kích thước cơ bản của cuốn thư và câu đối:

 • Cuốn thư: dài 147cm; Câu đối: dài 167cm
 • Cuốn thư: dài 176cm; Câu đối: dài 197cm
 • Cuốn thư: dài 197cm; Câu đối: dài 217cm

Xem thêm: Kích thước bộ cuốn thư đối liễn

Giá cả bộ cuốn thư và câu đối

Giá cuốn thư câu đối phụ thuộc từ mẫu mã, kiểu dáng và hoa văn đục chạm, cho đến nước sơn hoàn thiện. Bên cạnh đó, các tiêu chí chất lượng, chủng loại gỗ, độ dày mỏng của gỗ hay kích thước to, nhỏ tạo nên giá thành sản phẩm. Mức giá có sự chênh lệch rất lớn lên đến hàng chục triệu đồng.

Giá đục chạm mộc cập nhập 03/2023:

 • Mẫu đục Phượng: Chỉ từ 22,5 triệu đồng
 • Mẫu đục hồng trĩ: Chỉ từ 24,5 triệu đồng
 • Mẫu đục Tứ Quý: Chỉ từ 26.9 triệu đồng
 • Mẫu đục Mai Điểu: Chỉ từ 28 triệu đồng
 • Mẫu đục Ngũ Phúc: Chỉ từ 32 triệu đồng
 • Mẫu đục Hồng Trúc: Chỉ từ 36 triệu đồng

Giá sơn cập nhập 03/2023:

 • Phun sơn PU: 7 triệu đồng
 • Sơn son thếp Bạc phủ hoàn kim: 12 triệu đồng
 • Sơn son thếp Vàng 9999: sơn 18 triệu đồng + Lượng Vàng 9999 phải thếp

Xem thêm: Giá châm thư câu đối gỗ

Cách treo cuốn thư câu đối trong các nơi thờ

 • Bộ cuốn thư thường được treo ở gian giữa hoặc hai gian bên tùy thuộc vào bố cục bày trí của từng nơi thờ tự. Bức cuốn thư luôn treo ở giữa các gian với độ ngả về phía trước khoảng 20 – 30 độ tùy thuộc theo chiều cao, để người đứng dưới nhìn lên dễ quan sát.
 • Đôi câu đối được treo ở 2 bên cạnh cách bức cuốn thư khoảng 15 – 30cm. Tuy nhiên, đầu trên đôi câu liên được đặt thấp hơn cuốn thư, có thể từ lưng chừng cuốn xuống dưới cuốn hoặc treo theo cột làm sao cho cân xứng.

Hướng dẫn đặt làm hoặc đặt mua cuốn thư câu đối

Mỹ Nghệ Sơn Đồng là đơn vị sản xuất trực tiếp, tư vấn, thiết kế các sản phẩm Cuốn thư câu đối và đồ thờ cúng. Quý vị sẽ được tư vấn và chia sẻ những vấn đề cốt lõi cần lưu ý khi đặt làm hoặc mua sản phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị nhận được và quyền lợi của khách hàng, quý vị vui lòng xem kĩ những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

✅Tìm hiểu rõ ý nghĩa và các mẫu cuốn thư câu đối để phù hợp với từng gia cảnh.

✅Cách phân biệt chất liệu gỗ, đến kiểm tra chất lượng gỗ và sơn để hiểu được độ bền đẹp của sản phẩm

✅ Tư vấn rõ ràng mẫu, kích thước cuốn thư cùng câu đối phù hợp với diện tích.

✅ Đảm bảo chất liệu gỗ 100% đặc lõi và đúng chủng loại.

✅ Đến nơi sản xuất kiểm tra gỗ trước khi sơn hoàn thiện. Nếu được hãy đi cùng người có kinh nghiệm hiểu biết về đồ thờ và gỗ.

✅ Không nhận gỗ kém chất lượng như: rác hay mối mọt, dập nát.

✅ Kiểm tra đường nét hoa văn đục chạm có đúng với mẫu đã chọn.

✅ Kiểm tra độ sắc nét, độ mượt của nước sơn khi đã hoàn thiện.

Chúc quý khách có thông tin hữu ích vời cùng Mỹ Nghệ Sơn Đồng.

Đặt làm & mua cuốn thư tại Mỹ Nghệ Sơn Đồng

Nếu quý vị có nhu cầu tìm mua bộ châm và đôi câu liễn, hãy đến với Mỹ Nghệ Sơn Đồng để có nhiều lựa chọn về kiểu dáng và mẫu mã.

Hoặc quý khách muốn đặt làm bộ cuốn thư câu đối riêng biệt dành cho nơi thờ tự, hãy đến với chúng tôi. Mỹ Nghệ Sơn Đồng sẽ tư vấn, trực tiếp chế tác và lắp đặt tận nơi cho quý khách hàng.

Tư vấn hỗ trợ 24/7.

Hỗ trợ giao hàng qua vận chuyển trung gian tận nơi trên toàn quốc.

Miễn phí vận chuyển: Từ < 50km.

Để đặt mua cuốn thư câu liễn quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

Số 15 Thôn Gạch – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội.

Hotline: 0945.717.289 – 0916.433.349 – 0989.851.691

Quý vị có thể xem bản đồ và ghé thăm Mỹ Nghệ Sơn Đồng qua Google Maps: https://goo.gl/maps/XvkQABUTfdh3ffxQ7