5/5 - (3 bình chọn)

Mẫu bài vị thờ gia tiên ( hay còn gọi là mẫu các thẻ bài thần chủ ) để trên bàn thờ các gia đình là tượng trưng sự hiện diện, an ngự của các vị thần linh, thổ công và ông bà tổ tiên. Trong đó, là những người thân đã khuất được an vị trên ban thờ. Quý vị đang phân vân và chưa biết chọn các mẫu bài vị với kiểu dáng thế nào, đục chạm hoa văn làm sao cho phù hợp với hoàn cảnh? Chất liệu gỗ và màu sắc ra sao? Kích thước nào cho vừa và diện tích bàn thờ? Hãy cùng Mỹ Nghệ Sơn Đồng tham khảo những mẫu bài vị để trên bàn thờ gia tiên nhé!

Tại sao phải chọn mẫu bài vị thờ gia tiên

Trong quan niệm xưa, thì phong tục thờ cúng của người Việt cho rằng, các bài vị trên ban thờ bao gồm mẫu bài vị thờ gia tiên. Đều có những mẫu mã khác nhau để phù hợp với người được thờ và nơi thờ cúng.

Điều này rất chính xác, hợp lý và mang đượm nét nhân văn. Bởi mẫu bài vị thờ thần phật hay nhà thờ họ, chi tộc và gia tiên thì từ lễ nghi đến kiến trúc, hoa văn trang trí hay lề lối đồ thờ cũng khác nhau. Trên ban thờ nhà con trưởng với những nhà con thứ cũng có sự khác nhau về số lượng bài vị và vị trí đặt bài vị.

Hoặc như, những nhà bậc khai quốc công thần, trâm anh thế phiệt theo từng thời đại. Cho tới nhà bình dân thì những kiểu mẫu bài vị thờ đều có sự khác biệt rõ rệt. Với những nơi thờ tự và gia cảnh như vậy thì, từ đời xưa đã có những mẫu bài vị thờ gia tiên rất khác nhau để phù hợp với người được thờ và nơi thờ cúng.

Mẫu bài vị cùng nối thờ tự trên bàn thờ gia tiên là một phần văn hóa “Mỹ Tục” của người Việt. Trong đó, giúp gia chủ và con cháu kế thừa nhớ đến công ơn của tổ tiên. Bên cạnh đó, hậu thế hiểu được sự nghiệp, thành tựu của cha ông gây đựng. Cũng như gia phong, dòng mạch cội nguồn nhà mình được thể hiện qua các mẫu đục chạm trên bài vị.

Vì vậy, việc lựa chọn mẫu bài vị cho chính xác đối với người được thờ là điều rất quan trọng.

 

Mẫu bài vị đặt trên bàn thờ gia tiên đẹp hiện nay 

Mẫu bài vị thờ thường thấy trên bàn thờ gia tiên với các thần chủ như: Thần linh bản thổ, bài vị thờ tổ tiên ( đã qua “ Ngũ đại mai thần chủ) hay “ Cửu huyền thất tổ”, bà cô ông mãnh. Cho tới những người đã khuất như Bố Mẹ, Ông Bà, cụ, Kỵ.

Các bài vị thờ truyền thống ngày xưa, thường được làm bằng chất liệu gỗ mít, dổi , vàng tâm. Ba thứ gỗ này thích hợp với sơn ta, sơn son thếp bạc phủ hoàng kim. Loại gỗ và sơn này mà làng nghề Sơn Đồng làm nên vẻ trang hoàng của đồ thờ cúng. Mẫu bài vị thờ gia tiên có nhiều kiểu dáng đục chạm, kích thước được phân theo để phù hợp với từng địa vị xã hội cũng như vai vế trong gia đình.

Tuy với không gian thờ truyền thống thì vậy rồi, còn như phòng thờ hiện đại biệt thự,… chung cư thì mẫu bài vị nên làm như thế nào? Đó cũng là lý do vì sao các mẫu bài vị thờ gia tiên có sự khác biệt để phù hợp điều kiện, trong văn hóa phong phú, giàu bản sắc của người Việt.

Mẫu bài vị thờ thần linh trên bàn thờ gia tiên

Bài vị thờ thần linh trên bàn thờ gia tiên thường thì thờ chung các vị thần như, Ngũ phương ngũ thổ (thần cai quản trời đất) Thổ địa và Táo quân mà trong gia đình nào cũng có. Đây là mẫu bài vị thờ các vị thần linh bản gia cai quản rất quan trọng trên bàn thờ gia tiên nơi mình sinh sống.

Mẫu bài vị thờ thần linh trên bàn thờ gia tiên
Mẫu bài vị thờ thần linh trên bàn thờ gia tiên

Mẫu bài vị thờ tổ tiên

Bài vị thờ chung các vị tổ tiên đã qua 5 đời ( theo tục “Ngũ đại mai thần chủ”), tức là không còn làm giỗ vào ngày mất nữa mà phối hưởng cùng tổ tiên trên nhà thờ họ. Cũng tương tự như bài vị cửu huyền thất tổ mà khu vực miền Trung và phía Nam thờ phụng. Bài bị thờ tổ tiên trên bàn thờ là tượng trưng cho sự hiện diện các cụ tổ trong dòng mạch xuyên suốt đến cội ngồn của từng gia tộc.

Cách viết bài vị để thờ
Mẫu bài vị đặt trong ngai thờ

Bài vị ông bà và người còn cúng giỗ

Bài vị thờ những người đã mất trong gia đình thường là những người còn làm giỗ mà người chủ cúng ( người nam là chủ gia đình) gọi bằng cha mẹ. ông bà, cụ, kỵ. là những bài vị mà đến ngày giỗ thì rước bài vị ra đặt sau bát hương, trước khám thờ, làm lễ xong thì rước để vào nguyên vị.

ngai-bai-vị-tho
Ngai thờ và bài vị đẹp sơn thếp thờ gia tiên

Mẫu bài vị thờ tổ cô tổ mãnh trên bàn thờ gia tiên

Bài vị thờ Tổ Cô, Tổ Mãnh trong tín ngưỡng thờ cúng người Việt thì Bà Tổ Cô Ông Mãnh là những người chết trẻ khi chưa lập gia đình. Rất được chú trọng thờ phụng vì không có con cái nối dõi.

bai-vi-go-nho
Bài vị gỗ Mít loại nhỏ

Mẫu bài vị đơn giản thờ gia tiên

Như đã nói ở trên, với những không gian thờ truyền thống thì có những mẫu bài vị sơn thếp đục chạm cầu kỳ đi liền với các ban thờ gia tiên. Còn với những không gian nhà ở hiện đại thì nội thất thờ cúng khó bề mà như vậy được. Bởi vậy nhưng mẫu bài vị đơn giản và nhỏ gọn ngày nay rất được những gia đình hiện đại đặt làm hay mua về thờ.

Hướng dẫn mua hoặc đặt làm mẫu bài vị thờ gia tiên Tại Mỹ Nghệ Sơn Đồng

Mẫu bài vị thờ gia tiên có liên qua chặt chẽ đến việc thờ phụng của từng gia đình. Từ việc thờ vị nào? thân thế gia sao? Có hợp với gia cảnh không… Vì vậy quý vị vui lòng tham khảo những lưu ý  mà Mỹ Nghệ Sơn Đồng Chia sẻ:

✅Tìm hiểu thật kỹ và đầy đủ kiến thức về các mẫu bài vị trong phong tục thờ cúng của người Việt.

✅ Tìm hiểu các mẫu bài vị bày bán trên thị trường.

✅ Cung cấp thông tin thân thế người được lập bài vị thờ và nhận được tư vấn thỏa đáng.

✅Cung cấp thông tin không gian thờ và trao đổi thống nhất mẫu phù hợp vói nơi thờ tự.

✅ nhận tư vấn cách viết bài bài vị của người được thờ

✅ Không nhận bài vị gỗ rác hay mối mọt, dập nát.

✅ Kiểm tra chất lượng mộng các cấu kiện có được kín và gắn chắc chắn.

✅ Kiểm tra kiểu dáng hoa văn bài vị đục chạm có được tinh sảo đúng mẫu.

✅ Kiểm tra chất lượng sơn, bề mặt và màu sơn sau khi hoàn thiện.

Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng Mỹ Nghệ Sơn Đồng.

3 thoughts on “Mẫu bài vị thờ gia tiên đẹp theo văn hóa người Việt

    • Văn Thắng says:

      Thưa quý khách, theo tục xưa thì con thứ thì con thứ bài vị thờ gia tiên thường thì nhỏ gọn đơn giản. Tuy nhiên, để biết chính xác hơn, quý vị vui lòng gửi cho bên cty ảnh không gian thờ và gia đinh muốn lập bài vị thờ ai, có địa vị thế nào trong xã hội. trân trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *