5/5 - (2 bình chọn)

Kích thước bàn thờ là điều quý vị nên cần quan tâm khi mua bàn thờ hay tủ thờ cho ngôi nhà mới nhà mình. Có lẽ, ai cũng rất băn khoăn không biết chọn kích thước bàn thờ như thế nào để phù hợp với diện tích phòng thờ hoặc nhà ở. Hơn nữa, nên chọn kích thước vào cung số nào cho chuẩn phong thủy? Sau đây, Mỹ Nghệ Sơn Đồng sẽ hướng dẫn cách xác định kích thước tủ thờ chuẩn phong thủy  mà đơn giản đến quý vị, cùng tìm hiểu nhé.

Mục lục nội dung ẩn

Vì sao cần chọn kích thước bàn thờ ?

Ảnh hưởng tới phong thủy nơi thờ và ngôi nhà

Xưa, có câu “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hơn nữa, bàn thờ đặc biệt quan trọng liên quan chặt chẽ đến phong thủy của cả căn nhà. Các kích thước bàn thờ được tính số đo theo quy luật được áp dụng theo thước Lỗ Ban.

Theo quan niệm của quy luật phong thủy, số đo tốt ứng với cung nào thì sẽ mang lại điều tốt lành đó cho âm phần của gia chủ. Ngoài ra, khi có được cung số tốt khiến gia đình yên tâm, tinh thần tinh tấn để làm ăn. Cho nên, chọn kích thước bàn tủ thờ phong thủy tốt để đón yên ấm, tốt lành và phúc lộc.

Đặc biệt, số đo bàn thờ cần tuyệt đối tránh những số đo cung xấu kiêng kỵ Các cung xấu (hung) ứng với những điều KHÔNG tốt lành mang đến nơi thờ tự. Như thế, cung số không tốt sẽ ảnh hưởng đến tâm linh và tinh thần của gia chủ gia đình.  

Vì vậy, việc chọn kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy tốt là điều thật sự rất cần thiết.

Tác động đến thẩm mỹ không gian

Khi chọn kích thước bàn thờ, quý vị nên tính toán để kích cỡ vừa diện tích và hướng đã chọn. Cùng đó là diện tích mặt bàn thờ đủ bày bộ đồ thờ đầy đủ làm trang trọng nơi thờ.

Nếu kích thước bàn thờ quá nhỏ so với diện tích phòng thờ, nhìn bàn sẽ lọt thỏn hút mắt, không trang trọng. Ngoài ra, rất bất tiện cho bày đồ thờ cần thiết và đặc biệt là bất tiện khi đến ngày giỗ tết.

Ngược lại, kích thước bàn thờ quá lớn so với diện tích khu thờ hay căn nhà cũng gây ra tình trạng nhìn choáng ngợp và khiến căn nhà chật chội. Như vậy, bàn thờ quá lớn sẽ làm giảm sự tôn nghiêm nơi thờ cúng như sự rất khó để bố cục nội thất không gian nhà ở.

Cách tính kích thước bàn thờ cơ bản.

Cách tính kích thước bàn thờ chủ yếu sẽ dựa vào các số đo về vị trí đặt, diện tích phòng thờ hoặc diện tích không gian nhà ở.

Kích thước của bàn được tính theo phủ bì theo ba chiều là: dài, cao, rộng. Các kích thước được lựa chọn khoảng cung đẹp số đỏ trên thước Lỗ Ban vừa với diện tích thờ.

Tính kích thước bàn tủ thờ theo diện tích phòng thờ riêng

Cách tính này có thể áp dụng cho phòng thờ riêng với độ cao trần nhà khoảng 2,6m – 3m. Bề đặt tựa lưng bàn thờ khoảng từ 2,3 m – 4 m (chiều rộng trung bình của các phòng ở Việt Nam). Với diện tích như vậy, tủ thờ thường chọn những kích cỡ lớn nhất hoặc gần rộng nhất.

Ví dụ: Phòng thờ có diện tích 12m2 các chiều khoảng 4 m x 3m. Khoảng tường bàn thờ dựa vào 3m, quý vị sẽ chọn kích thước bàn thờ 1,97m. Phía trên treo hoành phi, hai bên treo câu đối và đôn lục bình.

Mời quý vị tham khảo gợi ý kích thước phong thủy tủ thờ và bài trí theo diện tích phòng.

Kích thước tủ thờ Diện tích tủ dựa vào mảng tường Bày Trí hai bên
1,97m  X 1,27m X 0,81cm 2,5m – 4m Câu đối + đôn lục bình
1,75m  X 1,27m X 0,81cm 2m – 2,3m 2,3m treo câu đối hoặc bày đôn

Tính kích thước theo mảng tường đặt bàn tủ thờ

Ưu điểm của cách tính theo mảng tường xác định làm không gian thờ sẽ đáp ứng được kích thước bàn thờ và tủ thờ chuẩn xác hơn cho từng không gian và chọn theo hướng. Phương pháp này dành cho nhà không có phòng thờ riêng như, ở chung cư, hay bàn tủ thờ để phòng khách .

Ví dụ: Căn hộ chung cư của có diện tích 50m2, quý vị sẽ xác định hướng và vị trí mảng tường để bàn tủ thờ, được phân chia bằng vách ngăn. Sau đó xác định khu phòng khách có những nội thất gì để phân chia cho hài hòa. Các căn hộ có diện tích nhỏ thường sử dụng tủ bàn thờ có kích thước khoảng chiều dài 89cm- 127 cm; sâu 58cm -61cm.

Mời bạn tham khảo gợi ý công suất điều hòa theo thể tích phòng

Kích thước tủ thờ Diện tích phòng khách đặt tủ thờ
Dài 89m  X Cao 1,07m X Sâu 0,58cm 12m2
Dài 1,27m  X Cao 1,27m X Sâu 0,81cm 15m2 – 18m2
Dài 1,27m  X Cao 1,27m X Sâu 0,81cm 20m2 – 8m2

Tính kích cỡ theo dựa theo nhu cầu sử dụng và tổng thể nội thất 

Các cách tính trên là cơ sở ban đầu để xác định kích thước bàn tủ thờ và chỉ tập trung cho không gian thờ. Tuy nhiên, nếu có thông số bày trí cụ thể của căn nhà và việc thờ phụng diễn ra như thế nào, quý vị cũng có thể tính chi tiết kích cỡ tủ thờ theo điều kiện thực tế.  

Kích thước tủ thờ có thể điều chỉnh bởi nhiều yếu tố khác như: chọn cung số đẹp, nhu cầu thờ phụng, bày biện đồ thờ cần thiết, khu diện tích đó có những nội thất nào và bày trí ra sao.

Tóm lại, tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định tủ thờ có kích thước như thế nào hoặc bổ sung công năng dựa vào trường hợp cụ thể. Nếu không gian hẹp mà mong muốn thờ gia tiên và thờ phật thì nên dùng bàn thờ treo. Hoặc, nhà có nhiều cỗ bàn, lễ lạt thì nên chọn kiểu tủ bàn thờ để tối ưu công năng lưu trữ đồ lễ và diện tích bày cỗ.

Tính chiều cao cơ bản của bàn tủ thờ

Cách tính chiều cao đều ở mức tương đối và chuẩn phong thủy. Tuy nhiên, nếu có các số liệu cụ thể quý vị có thể tính chi tiết kích thước chiều cao bàn tủ thờ hay độ cao bàn thờ treo tường theo thông số bằng công thức dưới đây.

Tính công suất theo dựa theo các điều kiện bên ngoài

Kích thước bàn tủ thờ có thể điều chỉnh bởi nhiều yếu tố khác như: kiểu dáng mẫu mã, bố trí không gian thờ cúng, diện tích nơi thờ, …

Tóm lại, tùy thuộc vào điều kiện thực tế và mong muốn mà có thể quyết định chọn kích thước phong thủy bàn thờ dựa vào các trường hợp: độ cao trần nhà, bàn thờ tam cấp (3 tầng), nhị cấp (2 tầng), thờ gia tiên, thân linh hay thờ Phật.

Kích thước bàn tủ thờ theo phong thủy là gì

 Như đã nói ở trên, kích thước bàn thờ tủ thờ theo phong thủy nhằm mục đích chọn vào cung số đẹp để mang lại phúc phần, may mắn và tránh những điều không tốt mang họa ở các cung xấu cho gia đình. Các kích thước phong thủy đều áp dụng tính theo số đo các cung và khoảng theo thước Lỗ Ban. Trong thước Lỗ Ban có 3 các tính đó là thước đo:

·        Thông thủy: Khoảng thước 52,2 cm đo áp dụng thông thủy lọt lòng (cửa, cổng…)

·        Dương trạch: Khoảng thước 42,2 cm đo áp dụng khối xâY dựng ( bếp, bệ, bậc)

·        Âm phần. Khoảng thước 38.8 cm đo áp dụng dùng để đo đồ nội thất (bàn thờ, tủ, mộ phần…)

 Vì vậy, ta chọn thước Âm phần để tính kích thước bàn thờ phong thủy, đồ thờ cúng, việc tâm linh và nội thất. Thước Âm phần 38,8 cm thì hết 1 quy luật và quay lại các cung từ đầu, cũng như các thước khác quy luật tuần hoàn như vậy.

Cách sử dụng và chọn thước lỗ ban khoảng (38,8)

Khi tra cứu kích thước bàn thờ quý lưu ý chọn thước Âm Phần 38.8cm, tránh nhầm lẫn sang thước khác.

Có người cho rằng, kích thước bàn thờ nên chọn thêm trùng cả sơ đẹp Dương trạch (khoảng thước 42,2) để tốt cho cả Dương khí trong nhà.

Vị trí thước Âm Phần nằm ở phía dưới cùng của thước (thước số 3 từ trên xuống). Quý vị nhập số thước theo đơn vị tính mm vào ô chọn kích thước hoặc di chuột kéo thước đến số thước cần chọn và vào cung số nào. Trên số và cung vào ô đỏ là tốt, cung đen là xấu và theo các chọ là “ đen bỏ, đỏ lấy”.

Cụ thể nên chọn các cung Tốt trong 6 khoảng đỏ: Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài.

Nên tránh tuyệt đối tránh các cung Xấu trong 4 khoảng đen: Hại, Khổ, Tử, Thất.

Việc dùng phương pháp này áp dụng chọn kích thước liên quan đến số đo bàn thờ. Ngoài ra còn sủ dụng cho tất cả những đồ thờ cúng và đồ nội thất trong gia đình như hướng dẫn.

Kích thước các cung thước lỗ ban 38.8
Kích thước các cung thước lỗ ban 38.8

Thước lỗ ban khoảng Âm phần 39cm khoảng (38,8) là gì?

– Thước Lỗ Ban đo Âm phần (còn gọi là Âm trạch) 38,8cm hay 39cm: dùng để đo đồ nội thất (bàn thờ, tủ, Hoành phi câu đối, Ngai ỷ, Khám thờ… cho đến mộ phần, quan, tiểu, quách…).

Chiều dài chính xác của thước này là 388mm, được chia làm 10 khoảng lớn, tướng ứng theo thứ tự từ đầu thước: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài.

·        Mỗi quy luật lớn dài 388mm.

·        Mỗi quy luật lớn lại được chia ra làm 10 khoảng.

·        Mỗi khoảng chia làm 4 cung nhỏ.

·        Một cung nhỏ dài 9,7mm.

Khi dung đo kích thước bàn thờ các bạn thấy thước nào có 10 khoảng lớn với tên như trên (Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài) đó chính là thước Lỗ Ban 38,8cm.

Ý nghĩa các kích thước 38,8cm hay 39 sử dụng đo bàn thờ và đồ thờ

Cung tốt (khoảng đỏ) Cung xấu (khoảng đen)
Cung Đinh: Con trai gồm:
Phúc tinh: Vì sao tốt, gia tăng phúc đức. Luôn gặp may mắn, gặp người cứu giúp khi gặp tai họa – Nhất lộ phúc tinh, vạn gia Phúc sinh.
Cấp đệ (Đỗ đạt): Thi cử đỗ đạt.
Tài vượng: Tiền của đến, được nhiều tiền của.
Đăng khoa: Thi cử đỗ đạt, học hành tốt.
Cung Hại:·               
Khẩu thiệt: Mang họa vì lời nói.·              
Lâm bệnh: Dễ mắc bệnh tật hiểm nghèo.
Tử tuyệt: Đoạn tuyệt con cháu, người chết, tổn thất chia lìa đến nhanh chóng.·              
Họa chí (Tài chí): Tai họa ập đến bất ngờ.Tai họa liên miên không dứt.
Cung Vượng:·        
Thiên đức: Đức của trời, hưởng lộc trời ban.·        
Hỷ sự: Chuyện vui đến, gặp nhiều chuyện vui.·        
Tiến bảo: Tiền của đến.·        
Thêm phúc (Nạp Phúc): Đón nhận, gia tăng phúc lộc – Phúc lộc dồi dào.
Cung Khổ:·        
Thất thoát: Mất của – Người ly biệt.·        
Quan quỷ: Tranh chấp, kiện tụng… chuyện xấu phải đến chính quyền, pháp luật.·        
Kiếp tài: Bị cướp của.·        
Vô tự: Không có con nối dõi tông đường.
Cung Nghĩa:·        
Đại cát: Cát tường, cát lợi – May mắn.·        
Tài vượng: Tiền của nhiều, tài lộc tăng, kinh doanh buôn bán phát đạt.·        
Lợi ích (Ích lợi): Gặp nhiều lợi ích, thuận lợi.        
Thiên khố: Kho báu trời cho – Hưởng phúc lộc, tiền tài trời ban.
 
Cung Quan:·        
Phú quý: Giàu có, danh vọng.·        
Tiến bảo: Được của quý.·        
Tài lộc (Hoạch tài): Tiền của nhiều.·        
Thuận khoa: Thi cử thuận lợi đỗ đạt. 
Cung Tử:·        
Ly hương: Rời xa quê hương.·        
Tử biệt: Có người mất.·        
Thoát đinh: Con trai đi xa mất tích hoặc mất.·        
Thất tài: Mất tiền của, kinh doanh sa sút.

Một số gợi ý kích thước phong thủy các mẫu bàn tủ thờ cho từng không gian khác nhau

Bàn thờ đa dạng kích thước phong thủy tương ứng với các mẫu mã, nhằm đáp ứng đặc thù từng không gian văn hóa của Người Việt. Đầu tiên là không gian văn hóa tâm linh hay di tích, đến nơi nhà thờ dòng tộc đều áp dụng những kích thước chuẩn phong thủy. Ngày nay, thước phong thủy được sử dụng trong tất cả nơi thờ cúng gia tiên truyền thống cho đến bàn thờ hiện đại.

Kích thước bàn thờ có thể điều chỉnh phù hợp với các diện tích lớn, nhỏ của từng không gian. Hoặc điều chỉnh các số trong thiết kế tổng thể vào những cung số đẹp để mang lại an lành và phúc lộc theo phong thủy. Đó cũng là lý do vì sao khi quan tâm đến phong thủy cần tìm hiểu rõ vấn đề này.

Kích thước bàn chung cư

Từ mẫu mã tương ứng với kích thước, bàn thờ chung cư mang lại sự dạng phù hợp nhiều không gian từ các căn hộ lớn cho tới căn nhỏ mini. Bàn thờ chung cư có thể tùy vào diện tích để chọn số đo và kết hợp với bàn treo hay tủ tạo thành các cấp cho phù hợp với nhu cầu thờ cúng. Dù để thờ phật gia hay thân linh bản thổ tại nơi gia đình sinh sống.

Chiều dài Chiều cao Chiều sâu (rộng)
0,87m (cung Hỷ Sự)
0,97m (cung Thiên Khố)
1,07m (cung Thêm Đinh)
1,17m (cung Phúc Tinh)
0,58m (cung Thiên Khố)
1,07m (cung Thêm Đinh) 1,17m (cung Phúc Tinh)
1,27m (cung Tiến Bảo)
0,61m (cung Hoạch Tài)
1,17m (cung Phúc Tinh) 1,17m (cung Phúc Tinh)
1,27m (cung Tiến Bảo)
0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68m (cung Thêm Đinh)
1,27m (cung Tiến Bảo) 1,17m (cung Phúc Tinh)
1,27m (cung Tiến Bảo)
0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68m (cung Thêm Đinh)
1,53m (cung Lục Hợp) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68m (cung Thêm Đinh)

Kích thước bàn thờ đứng hiện đại

Kích thước bàn thờ đứng dành cho những nhà ở hiện đại như Biệt thự, Nhà phố, chung cư. Các kích cỡ được lựa chọn hoặc điều chỉnh theo thực tế cho bàn thờ đặt ở vị trí phòng khách hay phòng thờ riêng.

Chiều dài Chiều cao Chiều sâu (rộng)
0,87m (cung Hỷ Sự)
0,97m (cung Thiên Khố)
1,07 m (cung Thêm Đinh) 0,58m (cung Thiên Khố)
1,07m (cung Thêm Đinh) 1,07m (cung Thêm Đinh)
1,27m (cung Tiến Bảo)
0,61m (cung Hoạch Tài)
1,17m (cung Phúc Tinh) 1,07m (cung Thêm Đinh) 0,61m (cung Hoạch Tài)
1,27m (cung Tiến Bảo) 1m27 (cung Tiến Bảo) 0,61m (cung Hoạch Tài)
1,53m (cung Lục Hợp) 1m27 (cung Tiến Bảo) 0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68m (cung Thêm Đinh)
1,75m (cung Phú Quý) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,81m (cung Đăng Khoa)

Kích thước bàn thờ treo tường

Kích thước bàn thờ treo tường phụ thuộc chủ yếu vào vị trí mảng tường treo bàn thờ. Cùng đó là sự hợp lý với nội thất xung quanh khu thờ, VD như: bàn thờ treo tường chung cư.

Thực tế, bàn treo còn kết hợp làm cấp thờ hoặc là bàn thờ treo tường thờ phật tại gia.

Kích thước bàn thờ treo tường loại nhỏ.

Kích Thước Bàn Thờ Treo Tường Loại Nhỏ Thông Dụng
Kích Thước Bàn Thờ Treo Tường Loại Nhỏ Thông Dụng
Chiều dài Chiều sâu (rộng) Chiều cao treo phù hợp
0,41m (cung Tài Vượng)
0,48m (cung Hỷ Sự)
0,41m (cung Tài Vượng)
0,48m (cung Hỷ Sự)
Với trần nhà thấp:
1,72m (cung Đại Cát)
1,73m (cung Tài Vượng)
1,76m (cung Tiến bảo)
Trần nhà có độ cao trung bình:
1,93m (cung Tiến bảo)
1,97m (cung Tài Vượng)
Với trần nhà cao:
2,10m (cung Đại cát)
2,14m (cung Phú Quý)
2,17m (cung Thuận Khoa)
0,61m (cung Hoạch Tài) 0,41m (cung Tài Vượng)
0,48m (cung Hỷ Sự)
0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68m (cung Thêm Đinh) 0,48m (cung Hỷ Sự)
0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68 (cung Thêm Đinh)

Kích thước bàn thờ treo tường loại to.

Chiều dài Chiều sâu (rộng) Chiều cao treo phù hợp
0,81m (cung Đăng Khoa ) 0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68 (cung Thêm Đinh)
Với trần nhà thấp:
1,72m (cung Đại Cát)1,73m (cung Tài Vượng)
1,76m (cung Tiến bảo)
Trần nhà có độ cao trung bình:
1,93m (cung Tiến bảo)
1,97m (cung Tài Vượng)
Với trần nhà cao:
2,10m (cung Đại cát)
2,14m (cung Phú Quý)
2,17m (cung Thuận Khoa)
1,07m (cung Thêm Đinh) 0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68 (cung Thêm Đinh)
0,81m (cung Đăng Khoa)
0,87m(cung Hỷ Sự)
1,27m (cung Tiến Bảo) 0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68 (cung Thêm Đinh)
0,81m (cung Đăng Khoa)
0,87m(cung Hỷ Sự)

Kích thước bàn thờ treo giường hành làm cấp trên ban thờ.

Chiều dài Chiều sâu (rộng) Chiều cao treo phù hợp
1,47m (cung Hưng Vượng) 0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68 (cung Thêm Đinh)
0,81m (cung Đăng Khoa)
0,87m(cung Hỷ Sự)
1,47m (cung Hưng Vượng)
1,53m (cung Lục Hợp)
1,53m (cung Lục Hợp) 0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68 (cung Thêm Đinh)
0,81m (cung Đăng Khoa)
0,87m(cung Hỷ Sự)
1,66m (cung Nạp Phúc) 0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68 (cung Thêm Đinh)
0,81m (cung Đăng Khoa)
0,87m(cung Hỷ Sự)
1,76m (cung Tiến Bảo) 0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68 (cung Thêm Đinh)
0,81m (cung Đăng Khoa)
0,87m(cung Hỷ Sự)
1,97m (cung Đăng Khoa) 0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68 (cung Thêm Đinh)
0,81m (cung Đăng Khoa)
0,87m(cung Hỷ Sự)

Kích thước tủ thờ

Tủ thờ cũng giống tủ bàn thờ số đo các chiều phủ bì đều theo kích thước chuẩn phong thủy. Song, điểm đặc biệt bàn tủ thờ sở hữu nhiều công năng giúp tối ưu diện tích cho mặt bằng hẹp.

Các mẫu tủ nhỏ nổi bật hiện nay như: Tủ thờ chung cư, Tủ thờ nhỏ

Kích thước tủ thờ thông dụng
Kích thước tủ thờ thông dụng
 Chiều dài Chiều cao tủ thờ Chiều sâu (rộng)
0,87m (cung Hỷ Sự)
0,97m (cung Thiên Khố)
1,07m (cung Thêm Đinh) 0,58m (cung Thiên Khố)
1,07m (cung Thêm Đinh) 1,07m (cung Thêm Đinh) 0,61m (cung Thuận Khoa)
1,17m (cung Phúc Tinh) 1,07m (cung Thêm Đinh) 0,61m (cung Thuận khoa)
1,27 m (cung Tiến Bảo) 1m27 (cung Tiến Bảo) 0,61m (cung Thuận Khoa)
1,53m (cung Lục Hợp) 1m27 (cung Tiến Bảo) 0,61m (cung Thuận khoa)
0,68m (cung Thêm Đinh)
1,75m (cung Phú Qúi) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,81m (cung Đăng Khoa)
1,97m (cung Đăng Khoa) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,81m (cung Đăng Khoa)
0,87m(cung Hỷ Sự)
0,97m (cung Thiên Khố)

Kích thước phong thủy cho sập thờ

Với đặc thù mẫu hoa văn, kiểu dáng bệ vệ, kích thước sập thờ thường dành gian thờ như đình chùa đền miếu. Cho đến, nhà 3 gian, nhà thờ họ, chi tộc. Hoặc như, phòng thờ rộng được thiết kế dành riêng cho thờ tự.

Các mẫu điển hình như: Sập thờ tam cấp, Sập thờ nhị cấp

Kích thước sập thờ thông dụng
Kích thước sập thờ thông dụng

Các Kích thước sập gỗ theo phong thủy

Chiều dài Chiều cao Chiều sâu (rộng)
1,75m (cung Phú Quý) 1,17m (cung Phúc Tinh)
1,27m (cung Tiến Bảo)
0,97m (cung Thiên Khố)
1,97m (cung Đăng Khoa) 1,17m (cung Phúc Tinh)
1,27m (cung Tiến Bảo)
0,97m (cung Thiên Khố)
1,07 m (cung Thêm Đinh)
2,17m (cung Thuận Khoa) 1,17m (cung Phúc Tinh)
1,27m (cung Tiến Bảo)
1,07 m (cung Thêm Đinh)

Kích thước án gian

Điểm nổi bật từ mẫu với kích thước của án gian đó là có từ nhỏ rất lớn như bàn thờ tam cấp, nhị cấp. Với kích thước và mẫu án gian thờ mang đến không gian thờ từ truyền thống những nét đẹp đậm chất Việt. 

Kích thước bàn thờ án gian phổ thông
Kích thước bàn thờ án gian phổ thông
Chiều dài Chiều cao Chiều sâu (rộng)
1,53m (cung Lục Hợp) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,61m (cung Hoạch Tài)
0,68m (cung Thêm Đinh)
1,75m (cung Phú Quý) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,81m (cung Đăng Khoa)
1,97m (cung Đăng Khoa) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,81m (cung Đăng Khoa)
0,87m(cung Hỷ Sự)
2,17m (cung Thuận Khoa) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,87m(cung Hỷ Sự)
0,97m (cung Thiên Khố)

Kích thước cháp tải

Là mẫu bàn thờ thanh tao rất được các gia đình khoa bảng thư hương ưa chuộng.khích thước bàn thờ tầm trung cháp tải thường đặt ở những nhà 3 gian cổ truyền. Tuy nhiên, ngay nay rất nhiều nhà ưa lối xưa vẫn sử dụng cháp tải để thờ trong những không gian hiện đại cùng những bộ đồ thờ cổ kính.   

Chiều dài Chiều cao Chiều sâu (rộng)
1,53m (cung Lục Hợp) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,68m (cung Thêm Đinh)
0,81m (cung Đăng Khoa)
1,75m (cung Phú Quý) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,81m (cung Đăng Khoa)
1,97m (cung Đăng Khoa) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,81m (cung Đăng Khoa)
0,87m(cung Hỷ Sự)
2,17m (cung Thuận Khoa) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,81m (cung Đăng Khoa)
0,87m(cung Hỷ Sự)
0,97m (cung Thiên Khố)

Kích thước ô xa thờ

Hầu như bàn thờ Ô Xa thờ thường để gian thường để gian giữa hoặc trong các phòng thờ, nên kích thước từ tầm trung trở lên. Bên cạnh đó là cả hệ thống không gian kiến trúc thờ cúng được bố trí hài hòa.

Kích thước bàn thờ ô xa hay dùng
Kích thước bàn thờ ô xa hay dùng
Chiều dài Chiều cao Chiều sâu (rộng)
1,53m (cung Lục Hợp) 1,17m (cung Phúc Tinh)
1,27m (cung Tiến Bảo)
0,68m (cung Thêm Đinh)
1,75m (cung Phú Quý) 1,17m (cung Phúc Tinh)
1,27m (cung Tiến Bảo)
0,81m (cung Đăng Khoa)
1,97m (cung Đăng Khoa) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,81m (cung Đăng Khoa) – 0,87m(cung Hỷ Sự)
2,17m (cung Thuận Khoa) 1,27m (cung Tiến Bảo) 0,97m (cung Thiên Khố)

Kích thước bàn thờ thần tài ông địa theo phong thủy 

Cũng như các loại bàn thờ khác bàn thờ thần tài ông địa cũng có các kích thước để vừa với các hiện tích khác nhau. Và điều cần quan tâm đó là số đo chuẩn phong chuẩn phong thủy để rước đón tài lộc về cho nơi kinh doanh buôn bán và nhà ở   

 Chiều dài Chiều cao bàn thờ thần tài ông địa Chiều sâu (rộng)
0,48m (cung Hỷ Sự) 0,68 m (cung Thêm Đinh) 0,48m (cung Hỷ Sự)
0,61m (cung Thuận khoa) 0,87m(cung Hỷ Sự) 0,61m (cung Thuận Khoa)
0,68 m (cung Thêm Đinh) 1,07m (cung Thêm Đinh) 0,68 m (cung Thêm Đinh)
0,81m (cung Đăng Khoa) 1m27 (cung Tiến Bảo) 0,81m (cung Đăng Khoa)

Chọn hướng đặt bàn thờ để xác định kích cỡ.

Ngoài việc chọn vị trí, quý vị cần lưu tâm đến hướng đặt đặt bàn thờ. Xưa, hướng đặt bàn thờ dựa vào bát quái đồ để tính ngũ hành theo tuổi người nam (chủ sự gia đình). Từ đó có hướng phù hợp để chọn vị trí đẹp và kích thước bàn thờ tương ứng.

Hướng bàn thờ vào các hướng kiêng kỵ trong phong thủy có thể tạo ra trường khí xấu ở nơi thờ cúng tâm linh và trong gia đình. Cùng đó là ảnh hưởng trực tiếp đến vận trình, tình cảm của mọi người trong nhà.

 Nếu chúng ta chọn phong thủy bàn thờ tốt thì gia đạo yên tâm, tính thần thoải mái dẫn đến làm ăn sai tài đắc lộc, nhân duyên tốt lành, công danh sự nghiệp cũng như sức khỏe đều ổn định.

Theo ngũ hành bát quái, đặt bàn thờ đẹp nhất là vị trí Tọa Cát Hướng Cát, nếu không được thì nên đặt Tọa ở vị trí Hung hướng ra Hướng Cát. Quý vị nên lưu ý, tuyệt đối không đặt vị trí bàn thờ Tọa Cát Hướng Hung và Tọa Hung Hướng Hung.

 Dưới đây là hướng dẫn áp dụng tính theo tuổi của nam giới để xem hướng bàn thờ phong thủy.

Hướng xấu đặt bàn thờ nên tránh

·        Tuyệt Mệnh: Mang tai họa, tổn hại về sức khỏe và tuổi thọ hay mắc bệnh tật, dễ bị kẻ gian mưu hại.

·        Ngũ Quỷ (Giao Chiến): Điềm báo hỏa hoạn, bệnh tật ốm đau, khẩu thiệt thị phi, hao tài tốn của.

·        Lục Sát: Hướng này hay gặp họa mất của, kiện tụng, cãi cọ, có thương tổn về người, mất của, hao mòn thể tạng.

·        Họa Hại: Điềm báo họa mất của tài sản tiêu tán, quan tụng, khẩu thiệt thị phi, ốm đau bệnh tật,

Một số hướng tốt:

  •  Sinh khí: Hướng này mang đến tấn tài tấn lộc cho gia chủ , công danh vượng phát, rất có lợi cho việc thăng quan tiến chức
  •  Thiên Y: Hướng này nếu hợp tạo ra nhà cửa ở phương này thì gặp nhiều thuận lợi, sức khỏe cho cả nhà, không những thế bệnh tật tiêu tan
  •  Diên Niên: Phúc đức dài lâu, trường thọ, của cải sung túc, gia đình hòa mục.
  •   Phục vị: Trường thọ, có lộc về đường con cái.

Trên đây là những thông tin cụ thể về kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy Lỗ ban & gợi ý đặt bàn thờ theo hướng tốt và tránh hướng xấu được sử dụng phổ biến và phù hợp văn hóa tâm linh người Việt chúng ta.

Quý vị nên tham khảo kỹ lưỡng và lựa chọn mẫu bàn thờ đẹp ưng ý với kích thước chuẩn phong thủy để hoàn toàn yên tâm sử dụng. Mang lại sự thư thái, an lòng nơi không gian thờ tâm linh.

, nếu còn vấn đề chưa hiểu quý vị vui lòng phản hồi với chúng tôi ở mục bình luận.

Hoặc HÃY GỌI NGAY 0945717289 để được giải đáp!

Nếu quý vị muốn đến xem thực tế, trực quan kích thước bàn thờ hay tủ thờ. Vui lòng theo địa chỉ Mỹ Nghệ Sơn Đồng theo chỉ dẫn của Google Maps: https://goo.gl/maps/XvkQABUTfdh3ffxQ7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *