Ý nghĩa và mẫu bài vị cửu huyền thất tổ bằng gỗ

 

Bài vị Cửu huyền thất tổ là đồ thờ bằng gỗ cần thiết cho bàn thờ trong mỗi gia đình. Tại sao? Bởi vì bài vị Cửu huyền đặt trên bàn thờ gia tiên là con cháu khấn nguyện, nhớ đến cội nguồn và công đức sinh thành của ông bà tổ tiên. Điều này khiến cho bài vị gỗ thờ Cửu huyền trở nên rất cần thiết đối với ban thờ gia tiên. Do đó, bài viết này chia sẻ ý nghĩa về  bài vị Cửu huyền thất tổ trong phong tục thờ cúng của ngời Việt.

 

Ý nghĩa Bài vị Cửu huyền thất tổ là gì?

Bài vị Cửu huyền là tấm thẻ bài được làm bằng gỗ, trên đó khắc hoặc viết chữ Hán (九玄七祖) hoặc chữ Việt (Cửu Huyền Thất Tổ) thường được đặt ở giữa bàn thờ.

Trên ban thờ gia tiên của nhiều gia đình người Việt thường có một Bài vị ( còn gọi là thần chủ) ở chính giữa, đề bốn chữ “Cửu Huyền Thất Tổ”. Với ý nghĩa như là sự hiện diện của tổ tiên những và những người đã khuất trong gia đình. Khi đến ngày tuần tiết, gỗ tết gia chủ khấn vái trước bàn thờ gia tiên ”Cửu Huyền Thất Tổ”. Hàm ý gửi lời khấn nguyện đến các vị tổ tiên nơi suối vàng. Mọi người trong gia đình tỏ lòng thành kính, nhớ ơn đến cội nguồn huyết mạch. Với mong muốn được các cụ tổ tiên che chở, phù hộ độ chì. Để mà theo Phúc Đức nối nối nghiệp cha ông “phát dương quang đại”.

Nguồn gốc của câu Cửu huyền thất tổ

Bài vị Cửu thờ Huyền Thất Tổ  trước đây hay dùng trong đạo giáo, dùng để siêu độ. Cửu Huyền ( 九玄) có nghĩa là tằng tử huyền tôn sau 9 đời. Thất Tổ (七祖) có nghĩa là cã cụ ở trên 7 đời. Sau dùng để chỉ tổ tiên nói chung.

Vào khoảng những năm 907-925, triều đại Tiền Thục ( nằm ở phía nam Trung Quốc), có vị đạo sĩ là Đỗ Quang Đình.Trong quyển kinh “Trung Nguyên chúng tu kim lục trai từ” của ông có ghi   chép lại câu sau:

“Thần đẳng Cửu Huyền Thất Tổ thụ phúc chư thiên di tộ lưu tường truyền hưu vô cực”.

Tạm dịch:

“Cửu Huyền Thất Tổ của chúng thần, thụ phúc từ Chư Thiên, lưu giữ và truyền tiếp không ngưng nghỉ sự thụ phúc ấy đến vô cực cháu con”.

Điều đó cho thấy vào khoảng thời gian này đã có sự xuất hiện của cụm từ “Cửu Huyền Thất Tổ” trong Đạo giáo.

 Cách viết bài vị Cửu huyền

Theo quan niệm cho rằng, Bài vị Cửu Huyền để thờ. Dù là bài vị cửu huyền chữ Việt hay chữ Hán thì cách viết bài vị cũng cần tuân theo liêm luật Quỷ – Khốc – Linh- Thính. Tức là tổng số chữ viết trên bài vị phải chia hết cho 4 hoặc chia 4 còn dư 3. Bởi vì, Bài vị Cửu Huyền là thờ những người đã khuất ở cõi âm theo luân hồi.

Bài vị thờ cửu huyền thất tổ làm bằng gỗ gì

Bài vị Cửu Huyền từ xưa đến nay thường được trân trọng làm bằng gỗ Mít, Thị, Vàng Tâm vì độ bền, mà lại thơm, gắn liền với ý nghĩa tâm linh lên rất thích hợp và được trọng dụng trong việc làm bài vị thờ cúng. Ngài nay, nếu không có ba loại gỗ trên thì làm bài vị thờ cửu huyền bằng gỗ Dổi, Hương, Gụ, Gõ đỏ, cho phù hợp với không gian thờ hiện đại. Những loại gỗ này thường đắt cũng chẳng bền hơn gỗ Mít, Vàng Tâm là loại gỗ chuyên dùng cho làm đồ thờ.

 

 Các mẫu bài vị thờ cửu huyền thất tổ

 

Mẫu Bài Vị Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ đặt trên bàn thờ gia tiên quen thuộc với mỗi gia đình với các chất liệu gỗ như: Mít, Vàng Tâm, Thị, Hương. Mẫu Bài Vị Cửu Huyền có nhiều mẫu chạm khắc và kích thước to nhỏ phù hợp với nhiều tỉ lệ bàn thờ gia tiên. Dù để không gian thờ hiện đại hay truyền thống. Đó cũng là lý do các mẫu Bài Vị thờ Cửu Huyền Thất làm bằng gỗ tồn tại bao đời nay. Có lẽ là sự linh thiêng và độ bền thờ gian.

Bài vị Cửu Huyền cuốn thư

bài vị cửu huyền mẫu cuốn thư
bài vị cửu huyền cuốn thư

Bài Vị Cửu Huyền Thất Tổ cuốn thư là sử dụng phổ biến trên bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình. Được khắc chữ chìm, chạm hoa văn cuốn thư, rồng hóa lá và hổ phù.

Mẫu Bài Vị Cửu Huyền cuốn thư có thể dùng đa số cho mọi gia đình, hoa văn nhẹ nhàng và đục chạm tỉ mỉ. Ngoài ra, Mẫu Bài Vị Cửu Huyền Cuốn thư còn được sử dụng để khắc tên thờ riêng các vị ông bà tổ tiên mà gia đình còn phải là giỗ.

Chất liệu gỗ : Bài Vị Cửu Huyền cuốn thư thường làm bằng gỗ mít, Vàng tâm, Gõ đỏ, Dổi. Kết hợp với sơn thếp hoặc phun PU điểm vàng.

bài vị cử huyển thất tổ chữ Hán
bài vị cử huyền chữ Hán

Bài vị tứ linh

bài vị cửu huyền tứ linh
bài vị cửu huyền tứ linh

Đặc điểm của Bài Vị Cửu Huyền Thất Tổ chạm Rồng  thường được sử dụng trong các gia đình mà tổ tiên có phẩm hàm, chức tước. Bài vị được chạm rồng phượng hổ phù.

Mẫu Bài Vị Cửu Huyền Rồng hoa văn cầu kỳ, tỉ mỉ. Ngoài ra, Mẫu Bài Vị Cửu Huyền Rồng còn được sử dụng để khắc tên thờ riêng các vị ông bà tổ tiên có phẩm hàm mà gia đình còn phải là giỗ.

Chất liệu gỗ : Bài Vị Cửu Huyền Rồng thường làm bằng gỗ mít, Vàng tâm, Gõ đỏ, Dổi. Kết hợp với sơn thếp hoặc phun PU điểm vàng.

Bài vị rồng hóa Mai

bài vị cửu huyền rông hóa mai
bài vị cửu huyền rồng hóa mai

Đặc điểm của Bài Vị Cửu Huyền Thất Tổ chạm rồng hóa mai sử dụng trong nhiều gia đình mà thanh bạch, nhẹ nhàng. Bài vị được chạm cây mai mang hình dáng  rồng phượng hổ phù.

Mẫu Bài Vị Cửu Huyền mai hóa rồng, hoa văn mềm mại, tỉ mỉ. Ngoài ra, Mẫu Bài Vị Cửu Huyền Rồng còn được để khắc tên thờ riêng các vị ông bà tổ tiên mà gia đình còn phải là giỗ.

Chất liệu gỗ : Bài Vị Cửu Huyền  Rồng thường làm bằng gỗ mít, Vàng tâm, Gõ đỏ, Dổi. Kết hợp với sơn thếp hoặc phun PU điểm vàng.

Bài vị đơn giản

bài vị cửu huyền đơn giản phun PU
bài vị cửu huyền đơn giản phun PU

Đặc điểm của Bài Vị thờ Cửu Huyền Thất Tổ phẳng đơn giản sử dụng trong nhiều gia đình con thứ mà  thanh bạch, nhẹ nhàng. Bài vị được chạm chi tiết hoa văn đơn giản, chữ thọ, bầu rượu túi thơ hoa sen nhẹ nhàng.

Mẫu Bài Vị Cửu Huyền phẳng đơn giản, ít hoa văn nhưng vẫn được đục chạm tỉ mỉ. Ngoài ra, mẫu bài Vị Cửu Huyền đơn giản còn được để khắc tên thờ riêng các vị ông bà tổ tiên mà gia đình còn phải là giỗ.

Chất liệu gỗ : Bài Vị Cửu Huyền đơn giản thường làm bằng gỗ mít, Vàng tâm, Gõ đỏ, Dổi. Kết hợp với sơn thếp hoặc phun PU điểm thếp vàng.

bài vị cửu huyền thất tổ sơn thếp
bài vị cửu huyền sơn thếp

Cập nhật giá bài vị thờ cửu huyền thất tổ trên thị trường

Giá bài vị cửu huyển thất tổ tương đối phù hợp với mẫu mã, kích thước và chất liệu gỗ. Mức giá  của các mẫu bài vị cửu bằng gỗ tốt giá chỉ khoảng Một vài triệu đồng.

Bài vị cửu huyền cuốn thư

Bài vị cửu huyền dạng cuốn thư vẫn được nhiều người lựa chọn mẫu bài vị có hoa văn và mẫu mã đơn giản, bền và chắc chắn. Bài vị cuốn thư được xem là bài vị được sử dụng nhiều nhất của người Việt.

Giá bài vị cửu huyền thất tổ cập nhật trên Mỹ Nghệ Sơn Đồng:

  • Bài vị phẳng: chỉ từ 1,6 triệu đến 2,5 triệu đồng.
  • Bài vị cuốn thư: chỉ từ 1,8 triệu đến 3,2 triệu đồng.
  • Bài vị Tứ Linh: chỉ từ 2 triệu đến 4,5 triệu đồng.

 

Hướng dẫn mua bài vị gỗ thờ cửu huyền thất tổ

Nếu bạn có ý định mua hoặc đặt làm bài vị cửu huyền tại Hà Nội, TP. HCM hay trên toàn quốc hãy đến với Mỹ Nghệ Sơn Đồng. Địa chỉ sản xuất bài vị cửu huyền giá rẻ hợp lý đúng với chất lượng sản phẩm. Để được tư vấn mẫu bài vị cửu huyền và tìm ngay cho mình một mẫu bài vị cửu huyền phù hợp nhất

Trường hợp gia đình đang thờ một chiếc Bài vị cửu huyển thất tổ bằng chữ hán mà không dịch và hiểu được hết nội dung, hãy chụp hình lại và gửi đến Mỹ Nghệ Sơn Đồng. Mỹ Nghệ Sơn Đồng sẽ tư vấn và dịch nội dung giúp quý khách.

Để đảm bảo quyền lợi cho quý khách khi đặt làm hoặc mua bài vị tại Mỹ Nghệ Sơn Đồng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách một số cách kiểm tra bài vị cửu huyền thất tổ. Cụ thể :

 

Kiểm tra chất liệu gỗ trước khi sơn hoàn thiện bài vị cửu huyền.

Kiểm tra nội dung chữ trên Bài vị cửu huyển thất tổ chính xác.

Kiểm tra chất liệu sơn sau khi hoàn thiện.

Kiểm tra mẫu bài vị trước khi nhận hàng.

 

Chúc quý khách có thêm tư liệu về bài vị với những giá trị theo phong tục người Việt, tại Mỹ Nghệ Sơn Đồng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *